28/02/2015 | 0

UN khai mạc hội nghị Phụ nữ & Quyền lực

UN khai mạc hội nghị Phụ nữ & Quyền lực

Santiago, Chile. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 27 tháng Hai, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-Moon đã kêu gọi đoàn kết để giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới tính, và đối thoại hoà bình để mang lại giải pháp chính trị cho đất nước Venezuela đang bất ổn.

Ban Ki-Moon tuyên bố như trên tại buổi lễ khai mạc cuộc hội đàm cấp cao mang têu đề “Quyền lực của Phụ nữ và việc Thực hiện các Quyết định,” được tổ chức tại Santiago, Chile. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-Moon cùng với tổng thống Chile, Michele Bachelet hiện diện tại buổi khai mạc cùng với Phumzile Mlambo-Ngcuka, tổng giám đốc điều hành tổ chức Diễn đàn Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc, người đảm trách vai trò này tại Bachelet hồi năm 2013.

Cuộc họp này bàn về vấn đề chính yếu ở Bắc Kinh và 20 sự kiện sẽ diễn ra khắp thế giới để thúc đẩy sự kết ước hướng tới mục tiêu thiết lập sự bình đẳng giới tính. Cuộc hội đàm diễn ra tại Estacion Mapocho của Santiago trong vòng hai ngày, có sự tham dự của các lãnh tụ phụ nữ toàn cầu, các tổng thống, đại diện quốc hội, thương nhân, đại diện các chính phủ và Liên Hiệp Quốc cùng với các nhà vận động dân chủ. Ban nói rằng, sự hạn chế của cuộc chiến đấu cho sự bình đẳng giới tính trong hai thập niên qua, dẫn tới hậu quả là có quá ít phụ nữ nắm lấy vai trò quyết định để làm thay đổi mọi việc theo ý muốn của mình.

Thứ Bảy 28 tháng Hai là ngày chót của cuộc hội nghị sẽ công bố một loạt khuyến cáo hướng tới cuộc họp lần thứ 59 về “Tình trạng của nữ giới” diễn ra tại New York, tổng hành dinh Liên Hiệp Quốc vào ngày 9 và 10 tháng Ba. (Song Châu)