19/07/2016 | 3

UN kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ duy trì nguyên tắc pháp luật

UN kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ  duy trì nguyên tắc pháp luật

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Một phát ngôn viên của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết hôm nay là họ lên án cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ duy trì các nguyên tắc cai trị của pháp luật.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có một cuộc thanh trừng lớn trong thành phần cảnh sát của nước này vào hôm qua, sau khi đã bắt giữ hàng ngàn binh sĩ sau cuộc đảo chính quân sự thất bại vào cuối tuần trước. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đánh giá lại mối quan hệ với Hoa Kỳ trừ khi Washington giao lại một giáo sĩ mà Ankara đổ lỗi là đã đứng đằng sau cuộc nổi dậy.

Gần 20,000 người bao gồm cảnh sát, công chức, các nhân viên tư pháp và quân đội đã bị giam giữ hoặc bị đình chỉ kể từ cuộc đảo chính vào đêm thứ Sáu tuần trước trong đó có hơn 200 người bị thiệt mạng. Một phe nhóm trong quân đội đã thực hiện cuộc đảo chính. Trong một tuyên bố của văn phòng về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về việc đình chỉ một số lớn các thẩm phán và công tố viên.

Tuyên bố nói cao ủy về nhân quyền nhấn mạnh rằng sự độc lập của ngành tư pháp là chìa khóa cho việc thực hiện công lý một cách công bằng, và các thẩm phán phải được quyền thực hiện trách nhiệm của họ mà không phải chịu các áp lực hoặc các sự đe dọa. (Lê Hoàng)