29/08/2015 | 0

UN kêu gọi sớm giải quyết khủng hoảng di dân

UN kêu gọi sớm giải quyết khủng hoảng di dân

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Ngày thứ Sáu 27 tháng Tám, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các chính phủ hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân tại Liên Âu, nói rằng những sự kiện vừa xảy ra gần đây đã khiến ông kinh sợ và đau đớn.

Ông Ban đưa ra nhận định như trên một ngày sau vụ khám phá cái chết của 71 người tị nạn, trong đó có 4 trẻ em và một trẻ sơ sinh trong một chiếc xe vận tải trên xa lộ của nước Áo. Các nhân viên tuần tiễu xa lộ của Áo đã khám phá chiếc xe vận tải này tại một địa điểm gần biên giới Hungary vào ngày thứ Năm, và có vẻ như đã đậu tại đây ít nhất 24 tiếng đồng hồ. Số di dân nói trên có thể đã chết từ 2 ngày trước, và chất lỏng từ thi thể đã bị phân huỷ chảy tràn ra cửa xe. Ông Ban nói rằng, người tị nạn đã bất chấp sự nguy hiểm đe doạ tính mạng vì muốn chạy trốn cuộc chiến, sự bất ổn về chính trị và mất an ninh để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ông cho rằng, thế giới cần phải ưu tiên cứu lấy sinh mạng và trợ giúp nhân đạo đối với người tị nạn.

Sự kiện trên cho thấy, sự an nguy của di dân nằm trong tay của kẻ buôn người khi tìm đường đến Âu châu, ngay cả khi họ đã thoát hiểm trong cuộc hành trình băng qua Địa Trung Hải, nơi đã có hơn 2,600 người bị chết đuối từ đầu năm đến nay. (Song Châu)