29/10/2015 | 0

UN kêu gọi giải quyết khủng hoảng di dân

UN kêu gọi giải quyết khủng hoảng di dân

Madrid, Spain. (Reuters) – Tuyên bố tại lễ bế mạc kỳ họp diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng, chủ nghĩa cực đoan có thể lan tràn vì không bị giới hạn tại một vùng đặc biệt nào hoặc một tôn giáo nào.

Cuộc họp này kéo dài 2 ngày tại Madrid quy tụ 250 chuyên viên cao cấp và các cựu lãnh đạo thế giới để thảo luận một số nguyên tắc có thể tác động đến chính sách và các biện pháp ngăn ngừa chủ nghĩa cực đoan. Kỳ họp này cũng nhằm mục đích hình thành một tài liệu mang tựa đề “Sự Thống Nhất Toàn Cầu,” cơ hội để thế giới chia sẻ nhận định có giá trị cũng như lập trường chính yếu về cơ hội đạt đến sự tiến bộ thật sự trong nỗ lực ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan. Ông Ban Ki-moon cũng đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của một kế hoạch chống trả chủ nghĩa cực đoan trong lĩnh vực an ninh.

Ông cho rằng, mối đe doạ an ninh từ dòng người tị nạn đổ xô đến Liên Âu cần phải được đặt hàng đầu và thông qua phản ứng hữu hiệu của lực lượng an ninh. Mối lo của Liên Âu hiện nay là làm sao ngăn chặn dòng chảy của người tị nạn, trong khi thủ tướng Đức, Merkel cho rằng cuộc khủng hoảng chỉ có thể giải quyết từ gốc rể là cuộc chiến Syria. (Song Châu)