25/02/2016 | 2

UN hy vọng thỏa thuận đình chiến Syria

UN hy vọng thỏa thuận đình chiến Syria

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Ông Jan Egeland là chủ tịch của lực lượng nhân đạo đặc biệt đã nói rằng: “Thỏa thuận đình chiến có hiệu lực vào ngày Thứ Bảy có thể cứu thường dân từ các vùng nguy hiểm.

Các cường quốc chính và các cường quốc trong vùng phải dùng ảnh hưởng đối với các thành phần lâm chiến, giúp cho các đoàn xe cứu trợ của Liên hiệp quốc tới được các thị trấn bị bao vây có khoảng 480,000 dân. Đối lập Syria đã tuyên bố trong ngày Thứ Tư là họ sẵn sàng cho cuộc đình chiến 2 tuần lễ và đây là cơ hội thử thách sự cam kết của Nga. Ông Jan Egeland cũng cho biết chương trình thả thực phẩm xuống thành phố Deir al-Zor bị IS bao vây đã gặp trở ngại, các khối thực phẩm được thả dù đã không xuống đúng mục tiêu, những khối thực phẩm khác đã không bung được dù cho nên hoàn toàn bị hủy khi rớt xuống đất.

Với những bài học này, các nhà tiếp vận nhân đạo giỏi nhất thế giới đang cùng làm việc để tìm ra cách tốt nhất cứu trợ nhân đạo cho 200,000 dân ở Deir al-Zor, đa số là phụ nữ và trẻ em. Ông Jan Egeland cho biết ông ta muốn các đoàn xe nhân đạo có thể tới các vùng Aleppo và Homs. Đặc sứ Liên hiệp quốc Staffan de Mistura nói rằng: “Còn cần phải làm nhiều việc, hữu hiệu hơn và chắc chắn hơn. Ông ta hy vọng thỏa thuận ngưng chiến có hiệu quả để nhanh chóng tiếp cận với những người đang cần cứu trợ, không chỉ ở các vùng bị bao vây và ở mọi nơi.”

Theo thỏa thuận, các thành phần chiến tranh Syria phải thông báo chấp nhận thỏa thuận đình chiến hay không vào trưa Thứ Sáu và ngưng chiến trận vào ngày Thứ Bảy, 27 tháng 2. (Hồng Tú)