08/05/2015 | 0

UN hi vọng mở lại đàm phán tại Trung Đông

UN hi vọng mở lại đàm phán tại Trung Đông

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon hôm thứ Năm 7 tháng Năm cho hay, sẽ thăm dò về việc có thể mở lại các cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine, sau khi tân chính phủ Israel được thành lập.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã đạt đến thoả thuận để thành lập tân chính phủ vào ngày thứ Tư, khi không còn bao lâu nữa thì đến hạn cuối cùng. Tuy nhiên, liên minh cầm quyền của ông có vẻ như chỉ là một đa số yếu ớt trong bầu không khí hỗn loạn của quốc hội Israel. Netanyahu giữ lập trường chống lại việc người Palestine lập quốc ngay trong chiến dịch vận động bầu cử của ông. Còn người Palestine thì tìm cách thành lập nhà nước tại Gaza, West Bank và Đông Jerusalem, vùng đất mà Israel đã chiếm đóng từ năm 1967.

Phát ngôn nhân Liên Hiệp Quốc, Stephane Dujarric nói rằng, một khi tân chính phủ Israel đã tuyên thệ, Tổng thư ký Ban sẽ thăm dò việc thủ tướng Israel Netanyahu có thể quay trở lại các cuộc đàm phán về giải pháp hoà bình của hai nhà nước. Ông cũng nói rằng, Ban lo lắng về loan báo mới đây của giới chức thẩm quyền Israel cho hay sẽ xây 900 căn nhà dành cho dân Israel định cư tại Đông Jerusalem, một kế hoạch được coi là bất hợp pháp theo luật quốc tế. Đây là vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập vào Jerusalem mà không được quốc tế thừa nhận. Dự án này đã được chính phủ Israel chấp thuận hồi năm 2013, và tuần này sẽ được thông qua tại uỷ ban kế hoạch quận Jerusalem. (Song Châu)