04/07/2015 | 0

UN hi vọng cuối năm xong phúc trình nguyên tử Iran

UN hi vọng cuối năm xong phúc trình nguyên tử Iran

Vienna, Austria. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 4 tháng Bảy, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế của Liên Hiệp Quốc cho hay, có thể hoàn tất một phúc trình điều tra vào cuối năm nay về hoạt động của Iran, bị nghi ngờ nằm trong âm mưu chế tạo vũ khí nguyên tử, nếu được sự hợp tác của phía Tehran.

Ông Amano đang có mặt tại Tehran từ ngày thứ Năm 2 tháng Bảy để tham dự cuộc họp với tổng thống Iran, Hassan Rouhani và các nhà lãnh đạo cao cấp khác của nước này để thảo luận về cuộc điều tra nguyên tử tại Iran bị đình trệ thời gian qua. Ông nói rằng, chuyến đi của ông nhằm thúc đẩy công cuộc điều tra hiện còn nhiều việc phải làm. Ông cũng thêm rằng, may ra có thể hoàn tất phúc trình vào cuối năm nay với sự hợp tác của Iran, và chỉ khi nào hoàn tất cuộc nghiên cứu về khả năng chế tạo nguyên tử của Iran thời gian thì mới bàn đến việc ngừng cấm vận. Đại diện của Iran đang hội đàm với Hoa Kỳ và 5 siêu cường gồm Anh, Trung Cộng, Pháp, Đức và Nga để tiến tới một hiệp định cắt giảm chương trình hạt nhân, ít nhất là một thập niên để đổi lấy việc gỡ bỏ cấm vận kinh tế.

Tất cả các bên đều cho rằng cuộc thương lượng đang nằm trong tầm tay, nhưng còn nhiều trở ngại, trong đó có việc để cho cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra hoạt động nguyên tử của Iran. Nhiều vấn đề khác cũng cần được khai thông gồm việc thâm nhập các địa điểm sản xuất nguyên tử của Iran, cũng như lịch trình gỡ bỏ cấm vận. (Song Châu)