12/11/2015 | 0

UN đồng ý dùng vô tuyến truyền thanh theo dõi chuyến bay

UN đồng ý dùng vô tuyến truyền thanh theo dõi chuyến bay

Geneva – Thụy Sĩ. (Reuters) – Một hội nghị Liên hiệp quốc trong ngày Thứ Tư, 11 tháng 11, đã đồng ý dùng vô tuyến truyền thanh để theo dõi các chuyến bay toàn cầu, tránh xảy ra tình trạng chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích trong tháng 3 năm ngoái.

Đồng ý của Hội nghị Thông tin Vô tuyến Truyền thanh Thế giới hay WRC có nghĩa là vệ tinh cũng sẽ nhận tín hiệu phát ra được gọi là giám sát tự động phát sóng hay ADS-B đang được gởi cho phi cơ khác hay các trạm dưới mặt đất. Chủ tịch Hội nghị là ông Festus Yusufu Narai Daudu nói rằng nền kỷ nghệ hàng không sẽ chứng kiến những biện pháp an toàn mới. Việc biến mất chiếc phi cơ MH370 chưa tìm được câu trả lời làm cho các hãng hàng không bị chỉ trích đã quá chậm trễ trong việc theo dõi hành trình các chuyến bay. Liên hiệp Truyền tin Quốc tế hay ITU nói rằng mở rộng tín hiệu ADS-B sẽ giúp định được vị trí của phi cơ có trang bị ADS-B khi phi cơ đi qua các vùng rất hẻo lánh trên thế giới. Ông Daudu nói thêm rằng trước đây phi cơ bay trong vùng Bắc Cực không thể theo dõi, nhưng với quyết định này, có thể theo dõi, định vị mọi phi cơ trên toàn cầu qua vệ tinh.

Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế hay ICAO đã ấn định tháng 11 năm 2016 là hạn chót áp dụng hệ thống theo dõi mới. Phi cơ cũng phải gởi báo vị trí cứ mỗi 15 phút. Trong trường họp khẩn cấp phải báo nhiều hơn. (Robert Võ)