10/12/2015 | 1

UN đòi TC thả các nhà dân chủ

UN đòi TC thả các nhà dân chủ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Nhà cầm quyền Trung Cộng hôm nay đã lên tiếng bác bỏ lời chỉ trích về số vụ vi phạm nhân quyền trong phúc trình của Tổ chức Giám sát Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Trong phúc trình được công bố ngày hôm qua, Uỷ ban Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ sự lo ngại về số tù nhân chính trị nổi tiếng bị bắt và chết trong tù, sau các vụ đàn áp các nhà vận động và các luật sư nổi tiếng tranh đấu cho nền dân chủ tại Hoa Lục. Phúc trình này nói rằng, có ít nhất 25 trong số 200 luật sư bị bắt giữ từ tháng Bảy vừa qua cho đến nay, và kêu gọi Trung Cộng ngưng trừng phạt các luật sư. Phát ngôn nhân của Hoa Chấn Phong, ngoại trưởng Trung Cộng nói rằng đề nghị của Uỷ ban Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc dựa vào thông tin chưa được kiểm chứng, và cho rằng nước này được cai trị theo luật pháp và phản đối sự can thiệp của người ngoại quốc vào công việc nội bộ của họ.

Sáng sớm hôm nay, đại sứ Hoa Kỳ tại Hoa Lục, ông Max Baucus kêu gọi nhà cầm quyền Trung Cộng nhìn nhận đã bắt giữ một số luật sư tranh đấu cho nhân quyền, trong đó có các ông Wang Yu, Li Heping và Zhang Kai vì họ là những người hợp tác chứ không phải là kẻ thù của nhà nước, nhân ngày Quốc tế Nhân quyền. Thông báo của ông Baucus được đưa ra đồng thời với thông báo của toà đại sứ Đức tại Bắc Kinh, nhấn mạnh đến các vụ bắt bớ các nhà bất đồng chính kiến và cho rằng đó là vấn đề đàn áp tự do phát biểu trầm trọng tại Trung Cộng. (Song Châu)