14/08/2015 | 0

UN đòi Iraq đóng cửa nhà tù bí mật

UN đòi Iraq đóng cửa nhà tù bí mật

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Tổ chức Giám sát Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ngày thứ Sáu 14 tháng Tám đã kêu gọi Iraq đóng cửa các trung tâm giam giữ bí mật, được mô tả là nơi giam giữ các phiến quân, kể cả các trẻ vị thành niên, với nhiều hình thức tra tấn dã man.

Mười tám chuyên viên độc lập cao cấp của tổ chức này đang xem xét hồ sơ đề nghị ngăn chặn tình trạng tra tấn và đối xử tàn tệ của chính phủ Iraq hồi tháng qua, nêu đích danh một viên chức của nước này đã bị tra tấn và giam cầm trong hệ thống pháp lý mà họ cho là sai lầm. Trong bản nghiên cứu được công bố ngày thứ Sáu, tổ chức Giám sát Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lên tiếng quan ngại về thông tin nói rằng, các phiến quân và các nghi can bị đặt trong tình trạng theo dõi an ninh chặt chẽ, kể cả các vị thành niên bị bắt mà không có trát toà, và bị giam cầm trong các nhà giam của Bộ Quốc phòng và Bộ Nội Vụ Iraq.

Giới chức thẩm quyền Iraq chưa đưa ra nhận định về vấn đề này nhưng hồi tháng rồi, đoàn đại diện Iraq đã bác bỏ lời tố cáo nói rằng, tổ chức này đã tra tấn bất kỳ ai bị họ nghi ngờ, và quả quyết rằng Iraq không có một hệ thống tra tấn như thế ở trong nước. Đoàn chuyên viên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã đòi đến thăm các nhà tù, trong đó một trại giam đặt tại phi trường quân sự ở Baghdad. Phúc trình của Tổ chức Giám sát Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cũng tố cáo lực lượng phiến quân thân chính phủ và quân đội Iraq đang chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hiếp dâm các nữ tù nhân và dính líu đến các vụ bạo lực tình dục. (Song Châu)