21/09/2015 | 1

UN đòi điều tra tội ác chống nhân loại tại Bắc Hàn

UN đòi điều tra tội ác chống nhân loại tại Bắc Hàn

Tin tổng hợp. (Reuters) – Uỷ ban điều tra của Liên Hiệp Quốc ngày thứ Hai 21 tháng Chín nói rằng, họ có chứng cứ cho thấy Bắc Hàn phạm tội ác chống nhân loại và yêu cầu cộng đồng quốc tế điều tra từng trường hợp riêng rẽ.

Ông Michael Kirby, chủ tịch Uỷ ban Điều tra của Liên Hiệp Quốc tuyên bố như trên tại một cuộc họp báo ở Geneva, trước khi khởi đầu cuộc thảo luận về Bắc Hàn tại Hội đồng Nhân quyền. Hồi tháng Hai năm ngoái, Uỷ ban này đã hoàn tất một phúc trình cho thấy, có khoảng từ 80,000 đến 120,000 tù nhân chính trị bị bắt giữ tại 4 trại tù lớn, và họ thường xuyên bị bỏ đói như là một biện pháp trừng phạt. Phúc trình này cũng nói rằng, kể từ năm 1950 đến nay, nhiều người ngoại quốc đến Bắc Hàn bị mất tích bí ẩn và chính phủ Bắc Hàn đã để xảy ra nhiều vụ bắt cóc bí mật.

Theo ông Michael Kirby, Chủ tịch Uỷ ban Điều tra của Liên Hiệp Quốc, nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế là phải mở các cuộc điều tra khi tìm thấy chứng cứ về tội ác chống nhân loại, và đưa tội phạm ra trước toà án quốc tế theo luật quốc tế. (Song Châu)