03/05/2016 | 0

UN: Đàm phán hòa bình Syria có thể trở lại khi có ngưng bắn ở Aleppo

UN: Đàm phán hòa bình Syria có thể trở lại khi có ngưng bắn ở Aleppo

Moscow, Nga. (Reuters) – Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria cho biết hôm thứ Ba là các cuộc đàm phán hòa bình Syria có thể được nối lại nếu một vụ ngừng bắn được mở rộng để bao gồm thành phố Aleppo.

Ông Staffan De Mistura nói tại Moscow là nếu như ngừng bắn có được ngay cả ở Aleppo thì các cuộc đàm phán của các phe nhóm có thể sẽ được khởi động trở lại, cũng như các tiếp liệu nhân đạo cho khu vực. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong một cuộc họp báo, sau cuộc hội đàm của ông với ông de Mistura, là thỏa thuận về ngừng bắn ở Aleppo có thể sẽ được công bố trong một vài giờ đồng hồ.

Ông Lavrov cũng kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng ảnh hưởng của mình để yêu cầu các phe của quân nổi dậy Syira chấm dứt việc đưa ra các tối hậu thư. Một sự leo thang bạo lực ở thành phố phía bắc Aleppo đã làm xói mòn những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria.

Một báo cáo hôm thứ Ba về việc một số hỏa tiễn của quân nổi dậy đã rơi vào một bệnh viện nằm trong khu vực kiểm soát của chính phủ Syria mà đã giết chết và làm bị thương hàng chục người. Vụ bắn hỏa tiễn này cho thấy các khó khăn mà các nhà ngoại giao đang phải đối mặt để tìm ra một giải pháp cho cuộc xung đột Syria đã kéo dài 5 năm qua. (Lê Hoàng)