26/01/2016 | 0

UN công bố các bên tham dự hoà đàm Syria

UN công bố các bên tham dự hoà đàm Syria

Geneva, Áo. (Reuters) – Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Syria hôm qua cho biết, tổ chức quốc tế này đang cố phục hồi cuộc hoà đàm về Syria đã bị trì hoãn hôm thứ Sáu qua.

Nhà thương thuyết Liên Hiệp Quốc tại Syria, ông Staffan de Mistura công bố tại cuộc họp báo ở Geneva danh sách hoàn chỉnh gồm đại diện của chính phủ Syria và các tổ chức đối lập. Ông Staffan de Mistura cho biết, đã chuyển lời mời đến các đại diện tham dự cuộc thương lượng trong ngày hôm nay để bảo đảm cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu tới. Ông cũng nói rằng, ngừng bắn là vấn đề ưu tiên được chú trọng hàng đầu tại cuộc hoà đàm, mà hầu hết người dân Syria đều muốn được biết, nếu không nói là tất cả. Đó là khả năng thi hành cuộc ngừng bắn rộng rãi và khả năng chấm dứt mối đe doạ của ISIL, và quan trọng hơn nữa là cuộc ngừng bắn cần thiết để giúp gia tăng các khoản viện trợ nhân đạo.

Một thông cáo chung Geneva đã được công bố trước đó, sau cuộc hội thảo về tình hình Syria được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn diễn ra vào ngày 30 tháng Sáu năm 2012, hoạch định lộ trình chuyển giao quyền lực tại Syria, được coi là nguyên tắc hướng dẫn các cuộc thương lượng. Ông Staffan de Mistura từ chối công bố chi tiết về tên tuổi được ghi trong danh sách tham dự cuộc hoà đàm. (Song Châu)