23/08/2016 | 1

UN chỉ trích Trung Cộng hạn chế xã hội dân sự

UN chỉ trích Trung Cộng hạn chế xã hội dân sự

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Đặc phái viên nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, Philip Alston, cho biết hôm nay tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh là chính phủ Trung Quốc đã can thiệp vào công việc của ông trong chuyến thăm của ông đến nước này.

Ông cũng chỉ trích các chính sách của nhà cầm quyền đối với xã hội dân sự. Kể từ khi lên nắm quyền hơn ba năm trước đây, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã gia tăng việc đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, kềm chế xã hội dân sự và bắt giữ hàng chục các nhà hoạt động nhân quyền. Ông Philip Alston nói với các phóng viên vào lúc kết thúc của chuyến thăm kéo dài chín ngày là ông lúc nào cũng có một nhân viên an ninh đi kèm và không được phép để tiếp xúc với một cá nhân nào.

Ông Alston, người Úc, là giáo sư luật tại trường Đại học New York cho biết ông cũng tìm cách để gặp một số học giả nhưng không thể gặp được bất kỳ người nào. Ông nói họ cho ông biết là họ đã đi nghỉ hè. Ông cũng nêu lên lo ngại là các nhóm xã hội dân sự như các luật sư đã phải đối mặt với một cuộc đàn áp liên tục. Ông nói mặc dù các tuyên bố chính thức ủng hộ xã hội dân sự, nhưng trong thực tế nhà cầm quyền Trung Cộng đã tìm cách hạn chế hoạt động của các nhóm xã hội dân sự. (Lê Hoàng)