19/12/2015 | 2

UN chấp thuận lộ trình hoà bình Syria

UN chấp thuận lộ trình hoà bình Syria

New York, Hoa Kỳ. (Reuters) – Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã đồng nhất chấp thuận bản nghị quyết ấn định lộ trình đem lại hòa bình cho Syria.

Hiếm khi tìm được sự đồng nhất của các cường quốc tại Hội đồng Bảo an, nhưng bản nghị quyết nhằm đem lại hòa bình cho Syria đã được thông qua không gặp sự chống đối của quốc gia thành viên nào. Chiến tranh ở Syria gần 5 năm đã làm khoảng 250,000 người chết, hàng triệu người phải chạy qua các nước lân bang tỵ nạn. Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã nói rằng, nhân dân Syria đã đau khổ quá nhiều, cơ hội mang lại hòa bình đã có, ông ta mong giới lãnh đạo ở Syria nắm bắt cơ hội này.

Các cuộc đàm phán giữa chính phủ al-Assad và đối lập hy vọng sẽ được diễn ra vào tháng Giêng năm 2016. Bản nghị quyết đề ra thời hạn 2 năm để các phe phái Syria đàm phán, thành lập chính phủ thống nhất, tổ chức bầu cử. Một cuộc đình chiến cũng đã được nêu lên trong bản nghị quyết, nhưng không áp dụng đối với phiến quân Quốc gia Hồi giáo hay IS. Tiến trình hòa bình cho Syria sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện chưa biết lực lượng đối lập nào sẽ có thể ngồi vào bàn đàm phán. Tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad cũng chưa thể quyết định dứt khoát. Các nước Tây Phương muốn ông al-Assad không được giữ vai trò chính trị nào trong tương lai, nhưng Nga và Iran đang ủng hộ ông ta. (Robert Võ)