13/08/2016 | 1

UN chấp thuận đưa thêm 4 ngàn quân tới Nam Sudan

UN chấp thuận đưa thêm 4 ngàn quân tới Nam Sudan

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chuẩn thuận việc điều động một lực lượng bảo vệ, gồm 4 ngàn quân tới Juba là thủ đô của Nam Sudan.
Quyết định đưa ra sau cuộc họp hôm qua, là một phần trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Hội đồng Bảo an đe dọa ban lệnh cấm vận vũ khí nếu chính phủ Nam Sudan không hợp tác. Dự thảo được thông qua với tỷ lệ 11 phiếu thuận. 4 phiếu trắng thuộc về Nga, Trung Cộng, Ai Cập và Venezuela. Hội đồng Bảo an đưa ra nghị quyết trên sau khi cuộc chiến giữa phe trung thành với Tổng thống Salva Kiir và người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Riek Machar kéo dài nhiều ngày. Hai phe thậm chí sử dụng cả xe tăng và trực thăng để uy hiếp nhau.
Sự việc dấy lên mối lo ngại rằng đây sẽ là cuộc nội chiến với đầy đủ quy mô, tại đất nước mới vừa được thành lập. Lực lượng bảo vệ được thành lập từ quân đội của các nước châu Phi, sẽ sử dụng mọi phương tiện cần thiết, bao gồm việc thực hiện hành động mạnh mẽ nếu thấy cần thiết. Lực lượng sẽ tích cực và thường xuyên tuần tra để gìn giữ hòa bình ở Juba, bảo vệ phi trường và nhiều tòa nhà quan trọng khác.
Chính phủ Nam Sudan cho biết họ chấp thuận quân đội châu Phi hiện diện tại thủ đô, nhưng phản đối binh sĩ thuộc quyền Liên Hiệp Quốc. (Mai Đức)