23/05/2015 | 1

UN cầu cứu thế giới cứu người Syria & Iraq

UN cầu cứu thế giới cứu người Syria & Iraq

Dead Sea, Jordan. (Reuters) – Đại diện Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres tuyên bố trong ngày thứ Bảy 23 tháng Năm rằng, sự nỗ lực mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế hiện nay rất cần thiết để yểm trợ 15 triệu người dân di tản trong các cuộc xung đột tại Iraq và Syria.

Ông này cũng cho hay, đã có thêm hơn 4 triệu người tị nạn từ Syria và các quốc gia láng giềng, tính tổng cộng số người tị nạn lên tới 15 triệu đang cần được giúp đỡ các nhu cầu căn bản của cuộc sống. Antonio Guterres tuyên bố tại hội nghị kinh tế thế giới qui tụ các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi diễn ra tại Dead Sea của Jordan. Ông cũng cho rằng, các quốc gia trên thế giới cần chia sẻ trách nhiệm với Lebanon và Jordan trong việc trợ giúp người di tản. Ông nói: “Chúng tôi không thể chỉ áp lực Lebanon và Jordan. Chúng tôi kêu gọi các cộng đồng quốc tế thừa nhận trách nhiệm và bày tỏ sự đoàn kết chặt chẽ với các quốc gia đang chịu sự tác động của cuộc chiến tranh.”

Nguồn tin này nói rằng, khoảng 4 triệu người Syria đã chạy trốn khỏi đất nước sau cuộc nổi dậy chống tổng thống Bashar al – Assad từ năm 2011. Hơn 7 triệu người di tản trong nội địa Syria, và gần 2 triệu người di tản vì cuộc chiến giữa các bộ tộc và bước tiến của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq. Phần lớn người tị nạn Syria đến Lebanon, Jorda, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện có 85,000 người đang trú ngụ tại các trại tị nạn ở al-Zaatari, cách biên giới của Jordan và Syria khoảng 15 cây số, tương đương 10 dặm, và hiện là trại tị nạn lớn nhất thế giới.

Cuộc khủng hoảng người tị nạn là một trong những vấn đề hàng đầu được thảo luận trong lịch trình hội nghị Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại Jordan. (Song Châu)