18/12/2015 | 1

UN cắt mọi nguồn tài trợ IS

UN cắt mọi nguồn tài trợ IS

Liên Hiệp Quốc, New York. (Reuters) – Hôm qua, Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết cắt đứt mọi nguồn tài trợ của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Hành động này cho thấy, thái độ cứng rắn của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Các biện pháp này bao gồm việc phong toả các trương mục tại ngân hàng, cấm đi lại và cấm bán vũ khí cho Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là IS và Daesh, hiện đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ của Syria và Iraq, trong đó có nhiều vùng dầu khí.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gồm 15 quốc gia thành viên với sự chủ toạ của bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob Lew, người giữ chức vụ chủ tịch hội đồng luân phiên trong tháng Mười Hai. Nghị quyết trên cũng xác định rằng, IS là phân nhánh của al Qaeda, chỉ có thể bị đánh bại bởi sự hợp tác tích cực của các quốc gia và các tổ chức quốc tế để nhằm ngăn chặn, làm suy yếu và vô hiệu hoá mọi hoạt động của tổ chức khủng bố này. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho rằng, cộng đồng quốc tế cần tham gia các lực lượng hỗn hợp để ngăn chặn các tổ chức khủng bố tiếp nhận và khai thác các nguồn tài nguyên để tăng cường sức mạnh và khả năng hoạt động.

Ông Ban cho rằng, Daesh thường xuyên gây quỹ hoạt động bằng cách mua – bán dầu, buôn người và vũ khí, cũng như cướp bóc và tống tiền, bắt cóc để đòi tiền chuộc. (Song Châu)