18/04/2015 | 0

UN cần 275 triệu Mỹ kim cho Yemen

UN cần 275 triệu Mỹ kim cho Yemen

Geneva, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 17 tháng Tư, Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 274 triệu Mỹ kim để viện trợ cho 7.5 triệu người dân Yemen trong vòng 3 tháng tới, vì cuộc chiến đang tiếp tục căng thẳng ở phía nam và các cuộc không kích diễn ra đều khắp tại 18 trong tổng số 22 tỉnh của Yemen.

Phát ngôn nhân Văn phòng viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, Jens Laerke, nói rằng tổ chức quốc tế này kêu gọi sự đáp ứng khẩn cấp lời yêu cầu bảo vệ sinh mạng và bảo đảm nhu cầu của 7.5 triệu dân Yemen đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tại nước này. Tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ước lượng khoảng 150,000 người đã phải di tản, nhiều hơn con số ước lượng của Liên Hiệp Quốc. Jens Laerke cũng cho biết, số người bị thiếu ăn đã tăng từ 10.5 triệu lên đến 12 triệu người, trong khi giá mua thực phẩm cũng đã tăng hơn 40% tại một số vùng. Giá xăng dầu ở Yemen đã tăng tới 400%.

Trong khi đó, theo phát ngôn nhân của Tổ chức Tị nạn của Liên Hiệp Quốc, người dân đang cần sự yểm trợ để đối phó với sự chấn thương về tâm lý. Các vụ pháo kích, bắn phá bừa bãi, và việc đặt mìn khắp nơi đặt ra nhu cầu cần phải bảo vệ sinh mạng của người dân. Tại Yemen, các cuộc không kích và giao tranh đã gây một tác động lớn đối với con người, đặc biệt là trẻ em, khiến họ cần đến sự trợ giúp về tâm lý xã hội. Kể cả giai đoạn trước khi xảy ra cuộc xung đột, Yemen vẫn là quốc gia thường xuyên xảy ra các cuộc khủng hoảng và khoảng 16 triệu người, chiếm 61% dân số, cần phải được viện trợ nhân đạo. (Song Châu)