12/02/2015 | 0

UN cấm mua bán cổ vật tại Syria

UN cấm mua bán cổ vật tại Syria

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hôm nay, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã ban hành một lệnh cấm buôn bán cổ vật tại Syria và đe dọa áp dụng lệnh cấm vận tất cả những ai mua dầu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và Mặt trận Du kích Nusra có liên lạc với al Qaeda.

Liên Hiệp Quốc cũng thúc giục các quốc gia ngừng trả tiền chuộc mạng các con tin bị bắt cóc. Một hội đồng quy tụ 15 quốc gia đã đồng ý thông qua dự thảo một nghị quyết do Nga soạn thảo có tính chất ràng buộc về pháp lý và cho phép hội đồng này có thẩm quyền ra một quyết định cưỡng chế bằng lệnh cấm vận về kinh tế. Tuy nhiên, thẩm quyền này không cho phép sử dụng sức mạnh quân sự.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Samantha Power cho rằng, hội đồng An ninh Liên Hiệp Quốc không thể hiện sự tương đồng trong một cố gắng kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 4 năm tại Syria và đổ thừa nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột là sự xuất hiện của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Bà bác bỏ lời tuyên bố rằng, Hoa Kỳ cần phải liên kết với chính phủ Syria để đối phó với các vụ bạo động do lực lượng cực đoan gây ra. Các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề Syria của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lâu nay bị bế tắc vì nước Nga, một đồng minh của tổng thống Syria Assad, được sự hậu thuẫn của Trung Cộng, đã bỏ phiếu phủ quyết một số giải pháp giải quyết cuộc xung đột tại Syria. Nghị quyết cấm mua bán cổ vật của Syria được thông qua hôm nay, thứ năm và đồng thời tái khẳng định lệnh cấm mua bán các phẩm vật nghệ thuật của Iraq từ khoảng một thập niên trước đây.

Theo một phúc trình của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 11 qua, rất khó ước lượng số tiền mà Phiến quân Nhà nước Hồi giáo thu được từ việc cướp bóc và mua bán cổ vật của Syria và Iraq. Nghị quyết này được xây dựng dựa trên nỗ lực trước đó nhắm vào việc mua bán dầu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, và cũng nhằm ngăn chặn việc vận chuyển xe cộ ra vào lãnh thổ của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và Mặt trận Nusra, gồm việc buôn lậu dầu, kim loại, ngũ gốc, gia súc, vật liệu điện, thuốc lá để mua lại vũ khí. Các đại sứ Iraq và Syria đã vỗ tay hoan nghênh nghị quyết của hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hồi tháng 11 qua, Liên Hiệp Quốc ước lượng lợi tức của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo thu được từ dầu mỗi ngày khoảng 900,000 Mỹ kim. Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã tính toán lại, cho rằng dầu hỏa hiện nay không còn là nguồn thu nhập chính của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, phúc trình của Liên Hiệp Quốc nói rằng, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo thu được khoảng 120,000 Mỹ kim mỗi ngày từ tiền chuộc mạng các con tin mà họ bắt cóc. (Song Châu)