11/07/2015 | 2

UN cam kết giúp Tây Phi sau dịch Ebola

UN cam kết giúp Tây Phi sau dịch Ebola

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Liên Hiệp Quốc ngày thứ Sáu 10 tháng Bảy đã cam kết cung cấp một ngân khoản 3.4 tỉ Mỹ kim để giúp các quốc gia Tây Phi gồm Liberia, Sierra Leone và Guinea đẩy lùi bệnh dịch Ebola, và tái xây dựng hệ thống y tế và nền kinh tế đã bị tàn phá vì dịch bệnh sốt gây xuất huyết bùng phát với số tử vong kỷ lục.

Theo phúc trình của Liên Hiệp Quốc, ngân khoản cần thiết để thực hiện kế hoạch giúp 3 quốc gia Tây Phi phục hồi trong vòng 2 năm tới lên đến 3.2 tỉ Mỹ kim. Trong khi đó, tổng thống Liberia, Ellen Johnson-Sirleaf nói rằng, kế hoạch giúp các vùng riêng biệt phục hồi cần tới 4 tỉ Mỹ kim. Bà Helen Clark, người đứng đầu Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc nói rằng, con số cam kết ban đầu được đưa ra trong ngày thứ Sáu được phân bổ cho kế hoạch phục hồi các quốc gia bị dịch Ebola hoành hành, tính đến nay lên hơn 5 tỉ Mỹ kim và bà mô tả rằng đây là một sự khởi đầu lớn lao.

Bà tổng thống Liberia, Johnson-Sirleaf một lần nữa kêu gọi các mạnh thường quân quốc tế huỷ nợ cho các quốc gia Tây Phi. Theo bà thì sự tàn phá của dịch bệnh, cũng như khủng bố, không có ranh giới quốc gia. Dịch Ebola bùng phát đầu tiên tại Guinea từ hai năm trước, đã làm hơn 11,200 người chết khắp vùng Tây Phi. Ebola có vẻ bùng phát trở lại tại Liberia hồi tuần qua, sau gần hai tháng công bố không còn dịch, trong khi quốc gia láng giềng Guinea và Sierra Leone vẫn còn phải tranh đấu để loại trừ.

Các quốc gia và các tổ chức cam kết viện trợ cho chương trình ngăn chặn dịch Ebola bao gồm Anh quốc, Hoa Kỳ, Ngân hàng thế giới, Đức, Liên Âu, Ngân hàng Phát triển châu Phi, Ngân hàng Phát triển Hồi giáo. (Song Châu)