19/10/2015 | 1

UN: Các nước giàu không quan tâm biến đổi khí hậu

UN: Các nước giàu không quan tâm biến đổi khí hậu

Bonn, Germany. (Reuters) – Các quốc gia tham dự cuộc đàm phán tại Bonn để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về sự biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Paris vào cuối năm nay, đã chấp nhận hoàn toàn các biện pháp tiến đến một thoả thuận sau cùng.

Tổng thư ký Điều hành hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc, Christiana Figueres tuyên bố bên lề cuộc họp tại Bonn rằng, mọi người nhận thức được sự khẩn cấp của vấn đề, vì sự biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu rõ ràng trong thời gian qua. Nhận định của bà Christiana Figueres được đưa ra cùng lúc với phúc trình của 18 tổ chức xã hội dân sự nói rằng, Hoa Kỳ và các quốc gia giàu có không làm được bao nhiêu để chia phần bình đẳng trong công cuộc chiến đấu chống sự biến đổi khí hậu theo ý muốn của Liên Hiệp Quốc, trong khi Trung Cộng đã làm được nhiều việc.

Các cuộc đàm phán diễn ra tại Bonn của nước Đức từ 19 đến 23 tháng 10, với sự tham dự của đại diện 200 quốc gia. Đây là kỳ họp chót của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị tiến đến thoả ước tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Paris vào tháng Mười Hai tới để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu từ nay đến năm 2020. (Song Châu)