23/04/2016 | 0

UN ca ngợi hiệp định khí hậu Paris lịch sử

UN ca ngợi hiệp định khí hậu Paris lịch sử

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Liên Hiệp Quốc cho biết 175 quốc gia thực hiện bước đầu tiên của việc ký kết hiệp định Paris, chống biến đổi khí hậu và làm chậm sự nóng lên toàn cầu.

Tại buổi lễ bế mạc được tổ chức ở New York hôm thứ Sáu, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban-Ki Moon cho biết chính phủ các nước trên toàn thế giới làm nên lịch sử, giống như họ đã làm vào cuối tháng 12 ở Paris. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn cần một cuộc bỏ phiếu của quốc hội nước họ, để chính thức phê duyệt thỏa thuận đạt được trong tháng 12. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực khi được ít nhất 55 quốc gia đại diện 55% lượng khí thải toàn cầu phê duyệt.

Ngoại trưởng John Kerry đưa cháu gái tới New York để ký Hiệp định. Sự xuất hiện của Isabella tại Liên Hiệp Quốc thu hút sự chú ý của nhiều người. Tổng thư ký Ban Ki-moon nói rằng thế hệ trẻ là tương lai của họ. Buổi lễ ký kết này dành cho con cháu họ và cho tất cả các thế hệ tương lai. Trung Quốc và Hoa Kỳ là 2 quốc gia chiếm đến 38% lượng khí thải toàn cầu, cam kết sẽ phê chuẩn thỏa thuận khí hậu. 3 tháng đầu năm 2016 phá kỷ lục nhiệt độ của năm 2015.

Năm ngoái được xem là năm nóng nhất kể từ thế kỷ thứ 19, với sóng nhiệt, hạn hán và mực nước biển dâng lên. (Mai Đức)