05/02/2016 | 0

UN: Assange được tự do nếu rời khỏi toà đại sứ Ecuador

UN: Assange được tự do nếu rời khỏi toà đại sứ Ecuador

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Một viên chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc hôm nay phán quyết rằng nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange sẽ phải được tự do khi rời khỏi tòa đại sứ Ecuador ở London và nhận được tiền bồi thường trong 3 năm rưỡi giam mình tại đây.

Ông Christophe Peschoux, thư ký của nhóm nghiên cứu về tình trạng giam giữ của Liên Hiệp Quốc tuyên bố trong một cuộc họp báo sáng nay về trường hợp của Assange, người được coi là tin tặc đã làm Hoa Kỳ nổi giận vì ấn hành hàng trăm ngàn tài liệu mật của ngành ngoại giao Hoa Kỳ, đã ẩn náu tại tòa đại sứ Ecuador ở London từ tháng Sáu năm 2012 để tránh bị bắt và bị điều tra vì cáo buộc tội hiếp dâm tại Thuỵ Điển. Anh tuyên bố rằng Assange sẽ bị bắt nếu rời khỏi tòa đại sứ.

Assange là công dân Australia đã đệ nộp hồ sơ kháng cáo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc cho rằng ông là người tị nạn chính trị nhưng quyền xin tị nạn tại Ecuador bị ngăn chận. Nhóm nghiên cứu về tình trạng giam giữ của Liên Hiệp Quốc không có thẩm quyền ra lệnh phóng thích một người đang bị giam giữ, nhưng đã tạo ra sự cân nhắc trong một số trường hợp khi đưa ra áp lực về đạo đức đối với chính phủ các nước.

Công tố viên Thuỵ Điển nói rằng quyết định của Liên Hiệp Quốc không tác động đến cuộc điều tra vụ hiếp dâm đang được tiến hành và cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ về vụ WikiLeaks vẫn đang tiếp diễn. (Song Châu)