24/04/2022 | 73

Ukraine yêu cầu vũ khí hạng nặng từ Hoa Kỳ tại cuộc thảo luận ở Kyiv

Ukraine yêu cầu vũ khí hạng nặng từ Hoa Kỳ tại cuộc thảo luận ở Kyiv

Tin từ Kiev, Ukraine – Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine hy vọng sẽ có được vũ khí hạng nặng tại các cuộc thảo luận với các bộ trưởng bộ ngoại giao và quốc phòng của Hoa Kỳ tại Kiev vào hôm Chủ nhật, 24 tháng 4, những nguồn cung cấp rất quan trọng đối với Ukraine để chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. Ông cũng khuyến cáo rằng Kiev sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán với Moscow nếu Nga sát hại “người dân Ukraine” bị bao vây trong thành phố Mariupol hoặc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để tạo ra nhiều nước cộng hòa ly khai khác trên lãnh thổ Ukraine mới bị chiếm đóng.

Hãng tin Reuters cho hay tại một thời điểm trong cuộc họp báo đầy cảm xúc, ông nói Nga có thể sử dụng vũ khí nguyên tử, nhưng ông không muốn tin rằng Moscow sẽ đưa ra hành động này. Ông khẳng định việc thu thập thêm vũ khí là vô cùng quan trọng đối với Ukraine.

Tổng thống Zelenskiy đã sử dụng cuộc họp báo được tổ chức tại hệ thống tàu điện ngầm của Kiev để thông báo sự xuất hiện sắp tới của ngoải trưởng Antony Blinken, và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin,  cho các cuộc thảo luận vào hôm Chủ nhật, 24 tháng 4.

Ông đã cố kìm nén nước mắt khi chia buồn với những người Ukraine đã mất đi con cái trong cuộc chiến của Nga, và các cuộc tấn công hỏa tiễn vào hôm thứ Bảy, 23 tháng 4, đã giết chết tám người ở thành phố Odessa, trong đó có một em bé ba tháng tuổi.