18/02/2019 | 5

Ukraine yêu cầu Liên minh châu Âu tăng cường viện trợ cho khu vực đông nam đất nước

Ukraine yêu cầu Liên minh châu Âu tăng cường viện trợ cho khu vực đông nam đất nước

Ông Pavlo Klimkin - Ảnh: Reuters

Brussels, NBelgium – Theo tin từ Reuters, vào thứ Hai (18 tháng 2), Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) cho vay hàng trăm triệu Mỹ kim, cũng như kêu gọi viện trợ cho cơ sở hạ tầng và các công ty ở khu vực phía đông và phía nam đất nước. Theo ông Pavlo, đây là những khu vực mà Nga đang cố gắng “bóp nghẹt.”

Các bộ trưởng ngoại giao EU đã thảo luận về việc tăng cường viện trợ cho Ukraine, trước cuộc bầu cử tổng thống nước này vào tháng tới. EU cũng đang tăng cường các lệnh trừng phạt lên Nga vì cuộc tranh chấp của Moscow với Kiev ở biển Azov, nằm ở phía đông nam Ukraine.

Ông Pavlo nói với các phóng viên rằng, Ukraine đang cần viện trợ ở phía nam, vì những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn cho miền nam Ukraine sẽ rất bất lợi cho an ninh trên toàn châu Âu. Bên cạnh đó, trong tháng sau sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống mới của Ukraine, và Tổng thống Petro Poroshenko đang trong tình trạng bất lợi nếu ông muốn tái tranh cử, vì mức độ tín nhiệm của ông đã sụt giảm sau khi xuất hiện những bê bối hối lộ và mức sống của người dân ngày càng thấp.

Bà Federica Mogherini, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, người chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng vào hôm thứ Hai, đã nhấn mạnh sự ủng hộ không ngừng của EU đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, tuy nhiên bà cũng thúc giục Kiev nên thúc đẩy cải cách kinh tế và chính trị. (Mộc Miên)