07/04/2021 | 13

Ukraine yêu cầu gia nhập NATO sau khi nga tăng cường binh sĩ dọc biên giới

Ukraine yêu cầu gia nhập NATO sau khi nga tăng cường binh sĩ dọc biên giới

Tin từ KYIV, Ukraine – Vào hôm thứ Ba (6/4), tổng thống Volodymyr Zelenskiy kêu gọi NATO vạch ra một con đường để Ukraine gia nhập liên minh quân sự phương Tây, sau khi Nga tăng cường binh sĩ gần khu vực Donbass trong nhiều ngày.

Các bình luận của ông Zelenskiy thu hút sự chỉ trích ngay lập tức từ Nga, quốc gia tuyên bố rằng cách tiếp cận của Kyiv với NATO có thể khiến tình hình ở Donbass càng thêm căng thẳng, nơi tình trạng bạo lực gia tăng trong những ngày gần đây. Ngũ Giác Đài, có lẽ do tính nhạy cảm của vấn đề, thẳng thừng từ chối yêu cầu bình luận về yêu cầu của ông Zelenskiy trong một cuộc họp báo.

Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn chiến đấu từ năm 2014 chống lại các lực lượng Ukraine ở Donbass, một cuộc xung đột mà Kyiv cho biết khiến 14,000 người thiệt mạng. Kyiv báo cáo thêm hai binh sĩ thiệt mạng vào hôm thứ Ba, và trong một tuyên bố riêng, ông Zelenskiy cho biết 24 binh sĩ Ukraine thiệt mạng kể từ đầu năm. Ông cũng kêu gọi các thành viên NATO tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Biển Đen.

Trong một bài đăng trên Twitter, Stoltenberg bày tỏ “sự lo ngại nghiêm trọng về các hoạt động quân sự của Nga tại và xung quanh Ukraine và các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn đang diễn ra”. Ukraine tiến hành một cuộc tấn công ngoại giao nhằm tăng cường sự hỗ trợ từ các nước phương Tây và NATO trong cuộc đối đầu với Nga ở Donbass, gióng lên hồi chuông khuyến cáo kể từ cuối tháng 3 về việc Nga tăng cường binh lực. Nga tuyên bố rằng các hoạt động chuyển quân của họ mang tính phòng thủ và sự tham gia của NATO sẽ làm tình hình thêm căng thẳng. (BBT)