29/08/2014 | 2

Ukraine xin gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương

Ukraine xin gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Thủ tướng Arseny Yatseniuk đã nói trong cuộc họp nội các ngày Thứ Sáu rằng quốc hội Ukraine phải hủy bỏ luật không liên kết để Ukraine xin gia nhập Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO.

Được làm quốc gia hội viên, Ukraine sẽ được NATO bảo vệ. Theo qui ước, khi một nước hội viên bị xâm lăng thì được coi là NATO bị xâm lăng. Trong lúc tuyên bố quyết tâm xin làm hội viên NATO, chính phủ Ukraine đang vận động các nước Tây phương bảo vệ, nói rằng Ukraine đang bị Nga trực tiếp xâm lăng.

Tổng thư ký NATO nói rằng ông ta tôn trọng quyền xin làm hội viên của Ukraine, và ông ta lên án Nga đang trắng trợn xâm lăng quốc gia Ukraine. Nga bị tố cáo đưa quân và vũ khí qua miền Đông Ukraine trong tuần qua, giúp dân quân ly khai đảo ngược tình trạng bị quân đội Ukraine tấn công. Nga vẫn không thừa nhận đã đưa quân qua Ukraine.

Trong cuộc họp, Thủ tướng Yatseniuk cũng yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế hay IMF tháo khoán khoản tiền mới trong số tiền vay 17 tỷ mỹ kim để chính phủ Ukraine có ngân sách chi tiêu vì chiến tranh tốn kém tại miền Đông. Ông ta hy vọng sẽ sớm nhận 2 tỷ mỹ kim của IMF và Ngân hàng Thế giới. IMF nói rằng Ukraine cần phải thi hành điều kiện cho vay gồm gia tăng số ngoại tệ dự trữ, giảm khiếm ngạch, nhưng Ukraine đang ở trong tình trạng chiến tranh hầu như không thi hành được chính sách nào để giúp phục hồi nền kinh tế.

Ukraine đã mất hoàn toàn lợi tức từ vùng kỷ nghệ Donetsk và Luhansk đóng góp trên 17% GDP của Ukraine. Ukraine đã nhận được trên 3 tỷ mỹ kim của IMF và Hội đồng IMF sẽ họp để quyết định có thể trao đợt tiền mới cho Ukraine hay không. (H. Võ)