22/02/2015 | 0

Ukraine và quân ly khai trao đổi tù binh

Ukraine và quân ly khai trao đổi tù binh

Luhansk, Ukraine. (Reuters) – Lực lượng chính phủ Ukraine và quân ly khai thân Nga đã trao đổi hàng chục tù binh tại miền đông vào cuối ngày hôm qua, thứ Bảy 21 tháng Hai tại làng Zholobok, cách Luhansk đang do quân ly khai chiếm giữ khoảng 12 dặm.

Sáng nay, Chủ nhật 22 tháng Hai, phụ tá Hội đồng An ninh Ukraine xác nhận tin này, nói rằng đây là bước đầu tiên thi hành hiệp ước hoà bình qua trung gian của lực lượng quốc tế. Nguồn tin này cũng cho hay, hơn 130 binh sĩ Ukraine đã được quân ly khai phóng thích để đổi lấy 52 tay súng của họ. Viktor Medvedchuk, đại diện chính phủ Ukraine hiện diện tại cuộc trao đổi tù binh nói rằng, vẫn còn nhiều tay súng của quân ly khai chưa được đếm hết. Danh sách này lên tới khoảng từ 300 đến 494 tay súng ly khai bị quân đội chính phủ Ukraine bắt giữ tại Donetsk và Luhansk.

Đây là cuộc trao đổi tù binh lần đầu tiên trong giai đoạn thực hiện hiệp ước hoà bình đã đạt được vào ngày 12 tháng Hai tại thủ đô Minsk của Belaruss, sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo các quốc gia Pháp, Đức, Nga và Ukraine. Tiếng súng giao tranh hầu như đã im bặt tại nhiều vùng ở miền đông kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực một tuần lễ trước đó. Tuy nhiên, hiệp ước này đã bị vô hiệu hoá trước đó vì vụ quân ly khai tấn công đánh chiếm thị trấn chiến lược Debaltseve hôm thứ Tư 18 tháng Hai, buộc hàng ngàn binh sĩ Ukraine phải tháo chạy. Quân đội Ukraine nói rằng, quân ly khai đã mở 12 vụ pháo kích riêng rẽ vào các địa điểm đóng quân của họ suốt đêm. Kiev đã lên tiếng tố cáo quân ly khai thành lập thêm lực lượng chiến đấu với rất nhiều vũ khí tại miền đông nam Ukraine để chuẩn bị tấn công Mariupol.

Ngược lại, lãnh tụ quân ly khai hôm qua, nói đã ký kết một kế hoạch chi tiết rút vũ khí hạng nặng để thực hiện thoả thuận Minsk, sau khi đã đạt được mục tiêu chính là đánh chiếm Debaltseve. (Song Châu)