Đang tải...
22/08/2019 | 0

Ukraine và EU phản đối đề nghị của tổng thống Trump cho Nga tái nhập G7

Ukraine và EU phản đối đề nghị của tổng thống Trump cho Nga tái nhập G7

Ảnh: Reuters

Tin từ Kiev, Brussels — Vào hôm thứ Năm (22 tháng 8), Tổng thống Ukraine và các cường quốc hàng đầu châu Âu phản đối đề nghị của tổng thống Trump cho phép Nga tái gia nhập Nhóm cường quốc kinh tế G7. Họ lập luận rằng Moscow vẫn chiếm Crimea và gây thất vọng cho tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine.

Trước đó vào hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump đề nghị việc cho Nga tái nhập vào nhóm và tạo thành nhóm G8 như trước đây. Theo kế hoạch, Pháp sẽ tổ chức một cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 vào cuối tuần này. Tuy nhiên Đức, Pháp, Anh – và tất cả các thành viên G7 – đã nhanh chóng bác bỏ lời đề nghị của tổng thống Trump, lưu ý rằng Nga bị loại trừ ra khỏi nhóm sau khi họ sáp nhập đảo Crimea của Ukraine, và sau đó ủng hộ một cuộc nổi dậy chống lại Kiev ở khu vực công nghiệp Donbas, miền đông Ukraine. Một viên chức Liên minh châu Âu cho biết, việc tái gia nhập Tổng thống Nga Vladimir Putin vào nhóm, mà không có một điều kiện gì sẽ là điều phản tác dụng, và đây là một dấu hiệu của sự yếu kém.

Theo Reuters, EU và Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga sau khi nước này gây ra cuộc xung đột Ukraine, trong đó khoảng 13,000 người đã thiệt mạng. Cho đến nay, tình trạng giao chiến vẫn tiếp tục ở Donbas, nhưng ở cường độ thấp. Tiến trình hòa bình được trung gian bởi Berlin và Paris cũng bị đình trệ.

Tuyên bố tại Berlin vào hôm thứ Tư, tân thủ tướng Anh Quốc, Boris Johnson, cũng dẫn chứng vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang của Nga vào năm ngoái tại Anh, nêu ra lý do không nên cho phép Nga gia nhập G7.

Theo văn phòng tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, tổng thống đã gọi điện cảm ơn ông Johnson vì ủng hộ chủ quyền Ukraine.

Theo Reuters, sự bất đồng về vấn đề  Nga chỉ là một trong nhiều khía cạnh căng thẳng trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ & EU, sẽ được trưng bày trong cuộc họp G7 ở Pháp vào cuối tuần này. (Mộc Miên)

Loading...