20/12/2017 | 0

Ukraine và đồng minh lo ngại việc Nga rút khỏi tổ chức giám sát đình chiến

Ukraine và đồng minh lo ngại việc Nga rút khỏi tổ chức giám sát đình chiến

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Vào Thứ Tư 20 tháng 12, chính phủ Ukraine và các đồng minh phương tây cảnh báo, việc Nga quyết định rút lui khỏi một tổ chức giám sát lệnh đình chiến có thể sẽ làm tồi tệ hơn tình trạng chiến tranh ở Đông Ukraine.

Vào Thứ Hai 18/12, Bộ Ngoại Giao Nga thông báo nước này sẽ triệu hồi các quân nhân đang làm việc tại Trung Tâm Hợp Tác Kiểm Soát JCCC ở Ukraine, với lý do phía Ukraine cản trở công việc và giới hạn tầm hoạt động của lực lượng Nga.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ukraine, ông Stepan Poltorak, nói rằng quyết định của Moscow, xảy ra cùng lúc với sự gia tăng chiến sự ở khu vực đông Donbass, cho thấy Nga đang đổi sang một chiến lược tấn công mạnh mẽ hơn. Đại diện chính phủ Ukraine dự đoán, Nga triệu hồi các quân nhân ở JCCC nhằm chuẩn bị cho các chiến dịch quân sự. Nhà chức trách Ukraine cho biết, nước này đang củng cố các phòng tuyến ở biên giới, và quân đội đang chuẩn bị sẵn sàng cho một sự thay đổi về chiến sự.

Phong trào ly khai tại Ukraine, với sự hỗ trợ của Nga, bùng lên từ năm 2014, và tiếp tục kéo dài, bất chấp hai bên đã tham gia một thỏa thuận ngừng bắn để kết thúc chiến tranh. Cuộc xung đột đã khiến hơn 10,000 người đã thiệt mạng, với các ca tử vong được báo cáo gần như mỗi ngày.

Tổ Chức Hợp Tác An Ninh Châu Âu, vốn đang làm việc chung với JCCC để giám sát việc thực hiện hiệp ước hòa bình Minsk, lo ngại rằng quyết định của Nga sẽ làm xấu đi tình hình an ninh trong khu vực, gây hậu quả nặng nề cho thường dân. (Ngô Bảo)

TAGS: ukraine