05/09/2014 | 0

Ukraine và dân quân thân Nga ký hiệp ước đình chiến

Ukraine và dân quân thân Nga ký hiệp ước đình chiến

Minsk – Belarus. (Reuters) – Ukraine và dân quân thân Nga ở miền Đông đã đồng ý ký hiệp ước đình chiến. Hiệp ước bắt đầu có hiệu lực vào lúc 15 giờ quốc tế thứ Sáu ngày 5 tháng 9.

Ông Heidi Tagliavini là đại diện của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu châu hay OSCE nói rằng hôm nay là một ngày tốt, với tin tức rất tốt, bản hiệp ước ngưng chiến gồm 12 điều khoản đã được ký kết và bắt đầu có hiệu lực lúc 18 giờ theo giờ Kiev và Minsk. Ông Igor Plotnitsky là người tự xưng chủ tịch nước Cộng hòa Luhansk nói rằng hai bên đã đồng ý ngưng chiến từ 18 giờ theo giờ Kiev, nhưng đình chiến không có nghĩa là chấm dứt mong muốn ly khai với Ukraine, chỉ là một bước cần thiết để chấm dứt đổ máu.

Ông Alexander Zakharchenko là người tự xưng làm chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk nói rằng đình chiến không chỉ cứu mạng sống người dân, nhưng cũng tiết kiệm xương máu của những người cầm súng đứng lên tranh đấu cho lý tưởng, cho mục tiêu mong muốn. Hiện chưa rõ những điều khoản trong bản hiệp ước, nhưng 2 bên đã cho biết trong tuần này là sẽ mở những hành lang nhân đạo để giúp dân chúng trong vùng đã diễn ra chiến tranh, trao đổi tù nhân, và tái thiết các vùng bị chiến tranh tàn phá.

Đình chiến đã bất ngờ đột phá trong tuần này sau khi Tổng thống Putin và Poroshenko tuyên bố đồng ý đình chiến để đem lại hòa bình cho miền Đông Ukraine và Tổng thống Putin đã đưa ra chương trình 7 điểm để đi tới hòa bình. Giao chiến đã tiếp diễn sau khi cuộc họp nhóm Tiếp Xúc bắt đầu. Quân đội Ukraine đã pháo kích thành phố Donetsk và dân quân đã tấn công tại các vùng ngoại ô thành phố hải cảng Mariupol. (H. Võ)