02/06/2018 | 0

Ukraine tuyên bố tìm thấy danh sách 47 đối tượng cần thủ tiêu của Nga

Ukraine tuyên bố tìm thấy danh sách 47 đối tượng cần thủ tiêu của Nga

Ảnh: Reuters

Kiev, Ukraine – Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến cái chết giả của một nhà báo Nga ở Ukraine, vào hôm Thứ sáu 1 tháng 6, Ukraine đã giải thích với các đồng minh phương tây rằng họ phải ngụy tạo cái chết của nhà báo Nga, sau khi tìm thấy danh sách thủ tiêu 47 đối tượng chống lại Nga của Moscow.

Tuyên bố trên làm dấy lên nhiều ý kiến phản đối, dù chính quyền Kiev tuyên bố rằng Ukraine chỉ muốn bảo vệ nhà báo người Nga Arkady Babchenko. Trong tuần qua, Ukraine cáo buộc Nga gây ra cái chết của ông Arkady Babchenko, và Nga cũng một mực phản đối cáo buộc trên.

Trong một cuộc họp với Hoa kỳ, EU, ông Yuriy Lutsenko, công tố viên của Ukraine cho biết Ukraine làm vậy để nước này có thêm thời gian thu thập thông tin các đối tượng có trong danh sách và tìm ra kẻ chủ mưu. Kết quả điều tra cho thấy có 47 đối tượng có nguy cơ bị thủ tiêu, bao gồm nhiều nhà báo nổi tiếng người Nga và Ukraine. Dù không công bố danh tính 47 đối tượng trên, ông Lutsenko ám chỉ nước này đang giữ nhiều bằng chứng quan trọng liên quan đến các hoạt động của cơ quan tình báo Nga.

Một nhà ngoại giao cấp cao EU tham dự cuộc họp hôm Thứ Sáu cho biết, ông Lutsenko đưa ra nhiều dẫn chứng thuyết phục cho cuộc dàn dựng của Ukraine. Tuy nhiên, viên chức cấp cao của EU cho rằng chính quyền Kiev sẽ mất uy tín nếu không nhanh chóng đưa ra bằng chứng về danh sách trừ khử và hoạt động tình báo của Nga.

Hiện nay, Ukraine rất cần sự hậu thuẫn của phương Tây khi đang đối đầu với Moscow về vấn đề sát nhập bán đảo Crimea từ năm 2014. (Mộc Miên)