04/05/2022 | 86

Ukraine tuyên bố ‘sẵn sàng’ trước khả năng Belarus tham chiến

Ukraine tuyên bố ‘sẵn sàng’ trước khả năng Belarus tham chiến

Tin từ KYIV, Ukraine – Phát ngôn viên của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine vào hôm thứ Tư, 4 tháng 5, cho biết Kyiv sẵn sàng chiến đấu nếu các lực lượng quân sự Belarus tham gia cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine. Belarus, đồng minh thân cận của Nga, tuyên bố quân đội của họ đã bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn vào hôm thứ Tư, 4 tháng 5, để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, và họ không gây ra mối đe dọa nào cho các nước láng giềng.

Theo Reuters đưa tin, Nga đã tiến hành cuộc tấn công hiện nay sau khi tổ chức các cuộc tập trận chung với Belarus, cho phép nước này điều động thêm lực lượng đến gần biên giới với Ukraine. Các khu vực Ukraine tiếp giáp với Belarus đã bị Nga tấn công trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lăng, nhưng các cuộc tấn công của Nga hiện đang tập trung vào các khu vực phía đông và đông nam của Ukraine.

 Ông Andriy Demchenko, phát ngôn viên của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine, khẳng định Ukraine cũng đã củng cố biên giới giáp khu vực Transdniestria do Nga hậu thuẫn, nơi căng thẳng đang gia tăng kể từ khi chính quyền địa phương nói họ phải hứng chịu hàng loạt các vụ tấn công.

Giới chức Ukraine đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình ở Transdniestria, và lên án những nỗ lực của Nga để kéo khu vực này vào cuộc chiến chống lại Ukraine. Moscow cũng đã nêu lên sự lo ngại và xác nhận họ đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện ở Transdniestria.