16/05/2022 | 64

Ukraine tuyên bố Nga rút quân về phía biên giới

Ukraine tuyên bố Nga rút quân về phía biên giới

Tin từ RUSKA LOZOVA, Ukraine – Trong khi ba binh sĩ chất đống đất sẫm màu thành bờ đất cao tới cằm để che chắn chiến hào, ông Ohor Obolenskiy, vị chỉ huy 35 tuổi người Ukraine, vào hôm Chủ nhật, 15 tháng 5, đã chỉ tay về phía quân Nga trên ngọn đồi nằm ngang đường chân trời gần đó.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia cùng những binh sĩ tình nguyện do ông lãnh đạo đã chiếm Ruska Lozova trong cuộc giao tranh ác liệt vào ngày 8 tháng 5, bốn ngày từ cuộc phản công cản đang trở nỗ lực của Nga để chiếm Kharkiv.

Hãng tin Reuters cho biết đây là cuộc phản công thành công nhất của Ukraine kể từ khi nước này đẩy lùi quân Nga khỏi miền bắc và khu vực xung quanh thủ đô Kyiv vào cuối tháng 3, báo hiệu trận chiến ở phía đông đang chuyển sang giai đoạn mới.

Trong tuần đầu tiên, các binh sĩ ở Ruska Lozova khẳng định các cuộc pháo kích của Nga dữ dội đến mức họ chỉ có thể di chuyển vào ban đêm trong ngôi làng hiện đã bị tàn phá. Dù cảnh giác với chất nổ thường xuyên bị pháo binh và xe tăng Nga bắn tới, nhưng lực lượng của ông Obolenskiy lại không hề trốn tránh khỏi kẻ thù đang rình rập dọc theo sườn núi cách đó ba cây số. Việc này một phần là do những đám mây loang lổ khiến máy bay không người lái của Nga khó nhắm vào vị trí của họ.

Một lý do khác là vì họ tin rằng Nga đang rút quân về phía biên giới trong khi cố gắng cầm chân họ. Từ đó, họ nghĩ rằng những binh sĩ này đang được tái bố trí về phía nam để giúp Nga chiếm toàn bộ khu vực Donbas, vì nỗ lực này đa phần đã bị đình trệ.