07/07/2022 | 108

Ukraine tự hào giương quốc kỳ trên Đảo Rắn, nhưng mất đi người ủng hộ quan trọng khi Thủ Tướng Boris Johnson từ chức

Ukraine tự hào giương quốc kỳ trên Đảo Rắn, nhưng mất đi người ủng hộ quan trọng khi Thủ Tướng Boris Johnson từ chức

KYIV/BAKHMUT, Ukraine – Các lực lượng Ukraine vào hôm thứ Năm, 7 tháng 7, đã giương cao quốc kỳ của họ trên đảo Rắn (Snake Island) ở Hắc Hải vừa chiếm lại được, biểu thị một hành động đầy thách thức chống lại Moscow. Tuy nhiên, xét về mặt chính trị, Ukraine vừa mất đi một người ủng hộ quan trọng khi thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ông sẽ từ chức sau hàng loạt bê bối.

Phía Moscow cũng đầy hả hê, không giấu diếm sự mừng trước sự sụp đổ chính trị của ông Johnson, người mà Nga luôn chỉ trích vì nhiệt tình giúp đỡ trang bị vũ khí cho Kyiv. Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, cho biết bài học đạo đức từ câu chuyện của ông Johnson là đừng tìm cách hủy diệt Nga, bởi nước Nga không thể bị phá hủy, nếu cố sẽ rước họa vào thân.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết sự ủng hộ của Anh Quốc đối với Ukraine vẫn sẽ tiếp tục, bất chấp việc ông từ chức. Tuy nhiên sự việc này diễn ra vào thời điểm mà bất ổn bất đầu xuất hiện ở một số nước Âu Châu khác ủng hộ Kyiv, khi sự nghi ngờ gia tăng về việc liệu các nước này có thể duy trì sự giúp đỡ cho Ukraine trong một cuộc xung đột còn kéo dài trường kỳ.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine, đã gửi lời cảm ơn đến ông Johnson, vì ông là người thẳng thắn chỉ trích và chống lại Nga ngay từ đầu.

Ngay sau hành động giương cao quốc kỳ của Ukraine ở đảo Rắn Snake Island, nằm cách cảng Odesa của Ukraine khoảng 140 km (90 dặm) về phía Nam, Moscow đã điều động chiến đấu cơ để tấn công hòn đảo chiến lược này, tiêu diệt một phần biệt đội Ukraine ở đó.

Đảo Rắn (Snake Island) đã trở thành biểu tượng của ý chí kiên cường không chịu khuất phục của Ukraine trước ý muốn chiếm đóng của Nga.