15/04/2015 | 0

Ukraine tố Nga điều quân đến sát biên giới

Ukraine tố Nga điều quân đến sát biên giới

Kiev & Shyrokyne, Ukraine. (Reuters) – Tại cuộc họp báo ở Kiev hôm thứ Tư 15 tháng Tư, phát ngôn nhân quân đội Ukraine, Andriy Lysenko đã lên tiếng tố cáo Nga điều động binh sĩ đến Belgorod, vùng biên giới Ukraine, trong khi các cuộc đụng độ vẫn còn đang tiếp tục.

Các viên chức của lực lượng ly khai nói có 1 tay súng của họ bị giết và 5 người bị thương trong một vụ tấn công của phía Ukraine trong 24 tiếng đồng hồ qua. Hôm thứ Ba 14 tháng Tư, có 6 binh sĩ Ukraine bị thiệt mạng và đây là tổn thất nặng nề nhất của quân đội chính phủ trong nhiều tuần lễ qua. Lysenko mô tả tình hình đang bất ổn và nói rằng quân ly khai dùng súng và lựu đạn để tấn công quân đội chính phủ Ukraine. Andriy Lysenko còn tố cáo nước Nga điều động hàng ngàn binh sĩ đến khu vực biên giới Ukraine, tại khu rừng cây gần làng Veydelevka, thuộc vùng Belgorod của liên bang Nga cách biên giới Nga và Ukraine khoảng 10 cây số. Andriy Lysenko cũng nói rằng lực lượng quân đội Nga xuất hiện hùng hậu tại đây với khoảng 50 xe thiết giáp và 2,000 binh sĩ.

Từ Shyrokyne, người ta nghe nhiều tiếng nổ và các cột khói bốc lên từ các khu nhà ở. Nguồn tin này nói rằng binh sĩ Nga đã pháo kích vào các khu vực dân cư của Ukraine. Hôm thứ Tư 15 tháng Tư, các ngoại trưởng 7 quốc gia thuộc nhóm phát triển đã tham dự cuộc họp tại Luebeck, và ưu tiên thảo luận về tình hình Ukraine, Iran và Trung Đông. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không được mời tham dự cuộc họp. Ngoại trưởng Đức Steinmeier nói rằng nhiều cuộc xung đột trên thế giới sẽ không được giải quyết nếu không có sự tham dự của Nga, nhưng Moscow cần phải có hành động giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, trước khi tham dự những cuộc họp của nhóm 7 quốc gia phát triển sắp tới. (Song Châu)