15/07/2014 | 1

Ukraine tố cáo Nga bắn rơi phi cơ

Ukraine tố cáo Nga bắn rơi phi cơ

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay July 14, Bộ Quốc phòng Ukraine tố cáo Nga đã bắn rơi một chiếc phi cơ AN-26 tham gia cuộc hành quân tại miền Đông.

Phát ngôn viên Andriy Lysenko của Hội đồng Quốc phòng Ukraine nói rằng chiếc phi cơ AN-26 bay ở độ cao 6,500 mét là độ cao vũ khí phòng không của dân quân ly khai miền Đông không có khả năng bắn trúng. May mắn là phi hành đoàn đã nhảy dù xuống đất.

Chiếc phi cơ có thể bị bắn rơi bằng hỏa tiễn địa đối không tân tiến, hay hệ thống trọng pháo Pantsir bắn phi cơ ,hay hỏa tiễn hướng dẫn không đối không X-24 bắn từ một chiếc phi cơ chiến đấu của Nga.

Ông Lysenko nói thêm rằng phi đoàn đều còn sống, đã bắt được liên lạc. Một toán lực lượng đặc biệt có xe thiết giáp và phi cơ yểm trợ đang trên đường đi cứu toán phi hành.

Chiến tranh tuyên truyền giữa Nga và Ukraine đang gia tăng trong lúc lực lượng an ninh Ukraine tuyên bố đã gây tổn thất rất lớn cho dân quân. Tổng thống Poroshenko nói rằng hỏa tiễn của dân quân tấn công một trại quân trong ngày Thứ Sáu July 11 làm 23 quân nhân tử thương.

Việc chiếc AN-26 bị bắn rơi trong ngày hôm nay sẽ làm cho quân đội Ukraine phải thay đổi chiến thuật. (H. Võ)