29/01/2014 | 0

Ukraine: Thủ Tướng Lâm Thời Nhậm Chức

Ukraine: Thủ Tướng Lâm Thời Nhậm Chức

Tin Kiev, Ukraine. (Reuters)
Thủ tướng Mykola Azarov đã chính thức trao quyền cho Phó Thủ tướng Serhiy Arbuzov.
Thủ tướng Mykola Azarov 66 tuổi đã thông báo sự từ chức trong cuộc họp khẩn của quốc hội Ukraine trong ngày hôm qua.
Qua bài diễn văn trước quốc hội được trực tiếp truyền hình, Thủ tướng Azarov nói rằng ông ta quyết định từ chức để cho các lực lượng chính trị tìm được sự hòa giải, chấm dứt cuộc khủng hoảng.
Tổng thống Viktor Yanukovich đã chấp thuận sự từ chức. Đệ nhất Phó Thủ tướng Serhiy Arbuzov lên làm thủ tướng, lãnh đạo chính phủ lâm thời trong lúc chờ thành lập chính phủ mới.
Ông Azarov 66 tuổi đã được Tổng thống Yanukovich chỉ định làm thủ tướng trong năm 2010 đã phải đối phó với tình trạng nợ nần của quốc gia, chống áp lực của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, từ chối nâng giá cung cấp dầu khí cho người dân trong nước.
Trong ngày thứ Bảy tuần trước, Tổng thống Yanukovich đề nghị trao chức thủ tướng cho nhà lãnh đạo đối lập Arseniy Yatsenyuk và chức phó thủ tướng cho ông Klitschko.
Ông Yatsenyuk và Klitschko đã cùng tuyên bố không chấp nhận đề nghị.
Cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra từ tháng 11 sau khi Tổng thống Yanukovich từ chối ký hiệp ước tự do mậu dịch với Liên Âu.
Đối lập cho rằng ký hiệp ước là cơ hội để Ukraine có thể gia nhập Liên Âu trong tương lai, thoát khỏi ảnh hưởng của Nga.
Trong ngày hôm qua, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ giữ lời hứa giúp Ukraine 15 tỷ mỹ kim và bán dầu khí với giá rẻ cho Ukraine.
Tân Thủ tướng Serhiy Arbuzov nói rằng dân chúng Ukraine đã trở thành con tin của tình trạng xung đột chính trị, nhưng hệ thống ngân hàng có thể chịu đựng, có đủ tiền, ngân hàng quốc gia có thể kiểm soát thị trường tài chánh.
Ukraine đã nhận 3 tỷ mỹ kim của Nga và sẽ sớm nhận đợt tiền thứ nhì 2 tỷ mỹ kim.

Huệ Võ