25/05/2022 | 122

Ukraine thu thập thi thể của quân Nga để trao đổi tù nhân

Ukraine thu thập thi thể của quân Nga để trao đổi tù nhân

Tin từ MALA ROHAN, Ukraine – Ukraine đang thu thập thi thể của các binh sĩ Nga giữa đống đổ nát của các thị trấn bị chiếm đóng trước đây, và sử dụng mọi thứ từ DNA đến hình xăm để xác minh danh tính của họ với hy vọng trao đổi lấy tù binh chiến tranh.

Hãng tin Reuters cho hay các tình nguyện viên đã giúp quân đội thu thập 60 thi thể ở khu vực đông bắc Kharkiv nơi các lực lượng Nga rút lui trong những tuần gần đây, xếp chúng vào một toa hỏa xa đông lạnh.

Ông Anton Ivannikov, đội trưởng chi nhánh hợp tác quân sự-dân sự, Lực lượng vũ trang Ukraine, đơn vị đang điều phối nỗ lực này, cho biết các thi thể đôi khi được sử dụng để trao đổi tù nhân hoặc đổi lấy thi thể của các binh sĩ Ukraine. Thi thể của những người có quan hệ với sĩ quan cao cấp có thể đặc biệt có giá trị khi trao đổi.

Ông Ivannikov nói các thi thể này sẽ được vận chuyển bằng hỏa xa đến Kyiv, nơi đặt trụ sở của nhóm đàm phán trao đổi. Nỗ lực thu hồi này trở nên khả thi vì Ukraine đã đẩy các lực lượng Nga ra khỏi các thị trấn trong khu vực Kharkiv – và ra khỏi tầm pháo kích của thành phố Kharkiv, thành phố lớn thứ hai trong nước.

Tại nỗ lực thu hồi gần đây ở làng Mala Rohan, ngay phía đông thành phố Kharkiv, Reuters đã chứng kiến cảnh các tình nguyện viên dùng dây thừng kéo thi thể của hai binh sĩ Nga từ giếng, giữa những ngôi nhà bị hư hại nặng do pháo kích.