28/01/2014 | 0

Ukraine: Thủ Lãnh Đối Lập Từ Chối Chức Vụ

Ukraine: Thủ Lãnh Đối Lập Từ Chối Chức Vụ

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Một trong những nhà lãnh đạo đối lập chính ở Ukraine là cựu võ sĩ vô địch quyền Anh Vitaly Klitschko tuyên bố ông ta sẽ không tham gia chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovich. Ông Klitschko đã đưa ra lời tuyên bố sau khi có tin tức cho biết các nhà lãnh đạo đối lập đồng ý họp một phiên họp đặc biệt của quốc hội để rút bỏ một số điều khoản trong luật chống biểu tình nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài 2 tháng.
Trong ngày thứ Bảy, Tổng thống Yanukovich đề nghị trao chức thủ tướng cho nhà lãnh đạo đối lập Arseniy Yatsenyuk và chức phó thủ tướng cho ông Klitschko. Ông Yatsenyuk cũng tuyên bố không chấp nhận chức vụ. Ông Klitschko cũng nói thêm rằng ông ta không muốn thấy tình trạng tổng thống bị những người chung quanh che mắt, cho rằng tình hình là do một nhóm nhỏ cực đoan gây ra, không thấy dân chúng đang đứng dậy.
Người biểu tình đóng trại tại quãng trường Độc Lập đã tỏ ra dè dặt đối với đề nghị của Tổng thống Yanulovich. Một người biểu tình nói rằng nếu chính phủ muốn giải quyết tình trạng hiện giờ phải quay lại bản hiến pháp năm 2004, giải tán nội các, cho bầu cử sớm, cải cách bộ nội vụ đang có quá nhiều quyền lực. Một người khác nói dân chúng muốn hòa bình, không ai muốn xuống đường tranh đấu, nhưng dân chúng cũng xác định muốn pháp luật phục vụ cho người dân. (H. Võ)