24/07/2016 | 0

Ukraine: Tang lễ ký giả thiệt mạng vì bom

Ukraine: Tang lễ ký giả thiệt mạng vì bom

Belarus. (Reuters) – Ký giả Pavel Sheremet bị tử thương vì xe bom ở khu vực trung tâm Kiev sáng thứ Tư vừa qua đã được chôn cất tại quê nhà Belarus vào ngày hôm qua.

Đám đông xếp hàng dài đặt hoa trước nơi yên nghỉ cuối cùng của Pavel Sheremet, cũng như tại một nhà thờ ở Minsk, thủ đô của Belarus, nơi tổ chức lễ truy điệu ông. Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine nói rằng, vụ sát hại ký giả Pavel Sheremet nằm trong âm mưu gây bất ổn tại Ukraine. Trong khi đó, nhiều người dân Minsk nói rằng, ông Pavel Sheremet bị giết là hành động đàn áp tự do ngôn luận.

Pavel Sheremet nổi tiếng là người chỉ trích các nhà lãnh đạo Belarus, và là một người bạn thân thiết của lãnh tụ đối lập Nga, Boris Nemtso bị ám sát tại Moscow trước đây, đang làm việc cho tờ báo mạng của người Ukraine, Ukrayinska Pravda. Ông bị thiệt mạng trong lúc lái xe đến nơi làm việc, cán phải một quả mìn nổ tung. Cái chết của Pavel Sheremet cho thấy tình hình bạo động nhắm vào các ký giả bùng phát trở lại tại Ukraine, được đặt dưới sự lãnh đạo của chính quyền thân Tây phương từ sau cuộc biểu tình năm 2014.

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã lên tiếng yêu cầu Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ, FBI tham dự cuộc điều tra vụ giết ký giả Pavel Sheremet mà ông cho rằng nhằm phục vụ cho lợi ích của một liên minh. (Song Châu)