Ukraine sử dụng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt của công ty người gốc Việt để xác định các binh sĩ Nga tử trận

Ukraine sử dụng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt của công ty người gốc Việt để xác định các binh sĩ Nga tử trận

Tin từ OAKLAND, California – Phó thủ tướng Ukraine vừa thông báo với Reuters rằng Ukraine đang sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để xác định thi thể của các binh sĩ Nga tử trận và truy tìm gia đình để báo tin buồn.

Reuters đưa tin độc quyền rằng Bộ Quốc phòng Ukraine trong tháng này đã bắt đầu sử dụng kỹ thuật từ Clearview AI, một nhà cung cấp dịch vụ nhận dạng khuôn mặt của người gốc Việt có trụ sở tại New York chuyên tìm hình ảnh trên web khớp với khuôn mặt từ các bức ảnh được tải lên. Hiện vẫn chưa rõ kỹ thuật này sẽ được sử dụng như thế nào.

Ông Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng Ukraine, người cũng điều hành Bộ chuyển đổi kỹ thuật số, khẳng định Ukraine đã sử dụng phần mềm Clearview AI để tìm các tài khoản mạng xã hội của các binh sĩ Nga tử trận. Từ đó, chính quyền Ukraine sẽ liên lạc cho người thân để sắp xếp việc hồi hương thi thể. Ông Fedorov từ chối nêu rõ số lượng thi thể được xác định thông qua kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt, nhưng ông nói tỷ lệ người được gia đình nhận về đang ở mức “cao”.

Những người phản đối kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt, bao gồm cả các nhóm dân quyền, đã chỉ trích việc Ukraine áp dụng Clearview, do lo sợ khả năng nhận dạng sai. Công ty Clearview đang đấu tranh trong vụ kiện tại tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Chicago do người tiêu dùng đệ trình theo Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của Illinois. Trọng tâm của vụ kiện này là liệu việc công ty thu thập hình ảnh từ internet có vi phạm luật bảo mật hay không.