23/07/2022 | 58

Ukraine sẽ không đình chiến khi chưa thu hồi lãnh thổ bị Nga chiếm

Ukraine sẽ không đình chiến khi chưa thu hồi lãnh thổ bị Nga chiếm

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal vào hôm thứ Sáu, 22 tháng 7, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết việc ký lệnh đình chiến với Nga khi chưa giành lại các vùng lãnh thổ đã mất sẽ chỉ kéo dài cuộc chiến. Ông khuyến cáo rằng lệnh ngừng bắn cho phép Nga giữ các vùng lãnh thổ đã chiếm từ Ukraine kể từ cuộc xâm lăng vào tháng 2 sẽ chỉ khuyến khích một cuộc xung đột thậm chí còn rộng hơn, tạo cơ hội cho Moscow bổ sung lực lượng và tái vũ trang cho vòng tiếp theo.

Hãng tin Reuters cho hay tổng thống Zelenskiy cũng bàn về hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Hoa Kỳ cung cấp, nói rằng “nguồn cung cấp Himars của phương Tây, dù đang tạo ra sự khác biệt về mặt vật chất, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với những gì Ukraine cần để lật ngược tình thế”.

Tờ Wall Street Journal đã trích dẫn bình luận của ông Zelenskiy, và đưa tin “việc đóng băng cuộc xung đột với Liên bang Nga chỉ tạo cơ hội cho Liên bang Nga hồi phục”. Ông tuyên bố “xã hội tin rằng tất cả các lãnh thổ phải được lấy lại trước, và sau đó các bên có thể thương lượng về những gì phải làm và cách sinh sống trong những thế kỷ tới”.

Tổng thống Zelenskiy bổ sung rằng “nhu cầu cấp bách hơn là các hệ thống phòng không có thể ngăn Nga bắn hỏa tiễn tầm xa vào các thành phố yên bình cách tiền tuyến hàng trăm dặm”. Khi đề cập đến thỏa thuận đã ký với Nga để mở lại việc xuất cảng ngũ cốc, ông Zelenskiy nêu rõ “các nhượng bộ ngoại giao với Moscow có thể ổn định thị trường phần nào, nhưng sẽ chỉ có hiệu quả tạm thời và phản tác dụng trong tương lai”.