04/03/2018 | 2

Ukraine sẽ có đầy đủ khí đốt khi Nga ngưng cung cấp

Ukraine sẽ có đầy đủ khí đốt khi Nga ngưng cung cấp

Kiev Ukraine. (Reuters)- Hôm qua 4 tháng 3, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho hay sự thiếu hụt nguồn khí đốt của nước này xuất phát từ sự tranh chấp với công ty Gazprom của Nga sẽ được bù đắp đầy đủ.

Cùng ngày nói trên, công ty khí đốt khổng lồ của Nga, Gazprom tuyên bố bắt đầu chấm dứt tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt đã ký kết với công ty Naftogaz của Ukraine. Kiev nói cho đến nay, không có dấu hiệu cho thấy họ bị ảnh hưởng sau khi Gazprom cắt nguồn cung cấp khí đốt, thông qua đường ống dẫn dầu đến Liên Âu. Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng Ukraine sẽ nhận được nguồn cung cấp khí đốt của Ba Lan, Slovakia, và Hungary để thay cho nguồn khí đốt bị thiếu hụt vì quyết định của Gazprom.

Loan báo của Gazprom đánh dấu tình hình căng thẳng leo thang vì cuộc tranh chấp kéo dài giữa Moscow và Kiev. Ukraine đã vất vả tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt chạy máy sưởi để chống chọi với thời tiết lạnh giá. Liên Âu cũng xác nhận rằng sự kiện này có thể đe doạ nguồn khí đốt cung cấp cho toàn lục địa Âu châu.

Đại công ty Nga Gazprom hôm Thứ Sáu nói rằng họ dự tính kết thúc tất cả các hợp đồng, sau khi toà án trọng tài ở Thuỵ Điển vừa phán quyết rằng họ phải thanh toán hơn 2.5 tỉ Mỹ kim cho công ty năng lượng Ukraine Naftogaz. (Song Châu)

TAGS: ukraine