30/09/2015 | 0

Ukraine & quân ly khai thoả thuận rút vũ khí

Ukraine & quân ly khai thoả thuận rút vũ khí

Minsk, Belarus. (Reuters) – Đại diện của Tổ chức OSCE hiện diện tại cuộc hội đàm ngày thứ Ba 29 tháng Chín cho hay, Ukraine và quân ly khai thân Nga đã đồng ý rút vũ khí khỏi miền đông nước này, gồm xe thiết giáp và các loại vũ khí hạng nhẹ.

Đặc phái viên của Tổ chức Hợp tác và An ninh của Liên Âu, viết tắt là OSCE nói rằng, cả hai phe đều thoả thuận sẽ rút các loại vũ khí và chiến cụ như xe thiết giáp, hoả tiễn, đạn pháo… nhỏ hơn 100 milimeter ở một khoảng cách 15 cây số, tương đương 9.3 dặm cách tiền đồn. Quan sát viên Ukraine đã ký kết thoả thuận này trong khi đại diện của quân ly khai cho biết thủ lĩnh của tổ chức Cộng Hoà tự xưng tại Donetsk và Luhansk không có mặt tại cuộc hội đàm, cho nên sẽ ký kết thoả thuận này vào ngày thứ Năm 1 tháng 10. Theo khuôn khổ của thoả thuận hoà bình, các cuộc bầu cử tại địa phương cũng sẽ được tổ chức tại các vùng ly khai đồng thời với các vùng còn lại của Ukraine.

Tuy nhiên, chính phủ Kiev nói rằng sẽ không tổ chức bầu cử vì lý do an ninh và khó giám sát. Phía quân ly khai nói rằng, họ sẽ thành lập nước Cộng Hoà và cho tổ chức bầu cử riêng. Chắc chắn phía Kiev sẽ không công nhận kết quả bầu cử này. (Song Châu)