05/06/2022 | 81

Ukraine nói bình luận của Tổng Thống Emmanuel Macron về Nga “chỉ có thể làm nhục nước Pháp”

Ukraine nói bình luận của Tổng Thống Emmanuel Macron về Nga “chỉ có thể làm nhục nước Pháp”

Tin từ PARIS/KYIV – Ukraine vào hôm thứ Bảy, 4 tháng 6, vừa chỉ trích ông Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp, vì lên tiếng kêu gọi thế giới không được “làm nhục” Nga. Hãng tin Reuters cho hay ông Dmitro Kuleba, ngoại trưởng Ukraine, nói quan điểm này “chỉ có thể làm nhục nước Pháp”.

Tổng thống Macron đã tìm cách duy trì việc đối thoại với ông Putin  kể từ khi Moscow xâm lăng Ukraine vào tháng Hai. Lập trường của ông đã nhiều lần bị một số đối tác miền Đông và Baltic ở châu Âu chỉ trích, vì họ xem đây là hành động phá hoại nỗ lực buộc ông Putin đàm phán.

Ông Macron đã trò chuyện thường xuyên với ông Putin kể từ cuộc xâm lăng trong nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn và bắt đầu một cuộc đàm phán đáng tin cậy giữa Kyiv và Moscow, mặc dù ông không hề đạt được thành công rõ ràng nào. Khi được hỏi về lời đề nghị hòa giải trên đài truyền hình quốc gia, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine, nêu rõ “không có ích gì khi tổ chức đàm phán” với Nga cho đến khi Ukraine nhận được vũ khí mới từ phương Tây và đẩy lùi lực lượng Nga “càng xa càng tốt đến biên giới Ukraine”.

Nga hiện đang chiếm khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine. Trong khi đó, phía Kyiv đang nhận được nhiều vũ khí mạnh hơn từ phương Tây.

Trong số những vũ khí khác, Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống hỏa tiễn HIMARS chính xác cho phép nước này tấn công các vị trí của Nga từ phạm vi xa hơn.