28/05/2022 | 89

Ukraine nhận viện trợ hỏa tiễn Harpoon và pháo tự hành

Ukraine nhận viện trợ hỏa tiễn Harpoon và pháo tự hành

Ông Oleksiy Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, vào hôm thứ Bảy, 28 tháng 5, vừa tuyên bố Ukraine đã bắt đầu nhận hỏa tiễn chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Hoa Kỳ, và bổ sung rằng những vũ khí này sẽ củng cố các lực lượng đang chiến đấu với quân xâm lăng Nga. Ông cho biết hỏa tiễn chống hạm Harpoon sẽ được vận hành cùng với hoả tiễn Neptune của Ukraine để bảo vệ bờ biển, bao gồm cả cảng Odesa.

Hãng tin Reuters cho hay sau khi xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Nga đã phong tỏa vùng biển tại các cảng của Ukraine, cản trở hoạt động xuất cảng ngũ cốc quan trọng. Họ cũng đã sử dụng hạm đội Biển Đen để tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn nhằm vào Ukraine. Kể từ đó, Ukraine đã bắt đầu nhận viện trợ quân sự của phương Tây.

Ông Reznikov nói việc viện trợ hỏa tiễn Harpoon là kết quả của sự hợp tác giữa một số quốc gia, đồng thời cho biết các chuyến hàng từ Đan Mạch diễn ra “với sự tham gia của những người bạn Anh Quốc”.

Ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, vào hôm thứ Hai, 23 tháng 5, khẳng định Đan Mạch sẽ cung cấp hỏa tiễn và một dàn phóng Harpoon cho Ukraine.

Theo ông Reznikov, Ukraine cũng đã nhận được nhiều loại pháo hạng nặng, bao gồm cả pháo tự hành M109 do Hoa Kỳ sản xuất đã được chỉnh sửa, để cho phép quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu từ khoảng cách xa hơn. Một viên chức quốc phòng cao cấp của Hoa Kỳ hồi tháng trước xác nhận nước này đã bắt đầu huấn luyện một số lượng nhỏ binh sĩ Ukraine cách sử dụng lựu pháo.