13/02/2022 | 95

Ukraine nhận hệ thống phòng không di động Stinger từ Lithuania

Ukraine nhận hệ thống phòng không di động Stinger từ Lithuania

Ukraine đã nhận được hệ thống phòng không di động Stinger (MANPADS) và các thiết bị quân sự khác từ Lithuania. Sự việc đã được thông báo bởi người đứng đầu bộ quân sự Ukraine Alexei Reznikov vào hôm Chủ Nhật (13/2).

Bộ trưởng Reznikov đã cảm ơn sự giúp đỡ của Lithuania, và nói rằng ngoại giao quân sự ngày nay là một trong những bảo đảm quan trọng cho mối quan hệ giữa các quốc gia”.  Bộ Quốc phòng Litva cho biết “hỏa tiển phòng không Stinger, cũng như một lô áo chống đạn, đã được gửi từ căn cứ không quân quân sự Zokniai tới Kiev”, trong khi con số bao nhiêu chiếc hỏa tiển và áo chống đạn thì không được nói rõ..

Vilnius nói rằng “Các hệ thống Stinger đã được gửi đến Ukraine với sự đồng ý của chính quyền Hoa Kỳ”.  Lithuania là quốc gia NATO đầu tiên vào năm 2014 chính thức thừa nhận rằng họ cung cấp cho Kiev “các vũ khí”, mà không nêu rõ ý con số bao nhiêu và các loại nào.

Vào tháng 2 năm 2019, Lithuania đã bàn giao cho Ukraine kho đạn chưa xử dụng – hơn 1 triệu viên đạn dành cho súng trường tấn công do Liên Xô sản xuất.

Vào tháng 10 năm 2021, Nội các Bộ trưởng Litva đã phê duyệt việc cung cấp áo giáp và đai đạn  (dỡ hàng) cho Ukraine trị giá 676,000 euro. Tuần trước, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết tại một cuộc họp chính phủ rằng các quốc gia đối tác đã cung cấp cho Kiev khoản hỗ trợ quân sự trị giá 1.5 tỷ Mỹ Kim