06/07/2022 | 86

Ukraine ngăn chặn bước tiến của Nga vào khu vực Donetsk

Ukraine ngăn chặn bước tiến của Nga vào khu vực Donetsk

Tin từ KYIV, Ukraine – Giới chức Ukraine vào hôm thứ Tư, 6 tháng 7, cho biết Ukraine cho đến nay đã ngăn cản nỗ lực tiến công của Nga vào phía bắc khu vực Donetsk, nhưng thành phố Sloviansk và các khu vực dân sự khác đang bị pháo kích nặng nề. Nga đang ngày càng tập trung vào Donetsk, nơi Moscow và các lực lượng ủy nhiệm đang kiểm soát phần phía nam, sau khi hoàn tất việc chiếm giữ vùng Luhansk lân cận vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 7, với chiến thắng ở Lysychansk.

Theo Reuters đưa tin, Moscow nói việc đẩy quân đội Ukraine ra khỏi cả hai khu vực này là vô cùng quan trọng trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” tự xưng để đảm bảo an ninh cho chính họ. Phương Tây gọi cuộc tấn công kéo dài 4 tháng này là cuộc xâm lăng vô cớ.

Donetsk và Luhansk là hai thành phố tạo thành tỉnh Donbas, khu vực kỹ nghệ miền đông đã chứng kiến trận chiến lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thế hệ. Nga đang tỏ ý muốn giành quyền kiểm soát khu vực này thay cho phe ly khai được Moscow hậu thuẫn tại hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng.

Giới chức Ukraine cho hay giao tranh ác liệt đã diễn ra khi các lực lượng Nga cố gắng tiến công từ Luhansk vào khu vực Donetsk và hướng tới thành phố Sloviansk. Khi trò chuyện với đài truyền hình Ukraine, ông Serhiy Gaidai, Thống đốc Luhansk, khẳng định “quân đội Ukraine đang kìm chân kẻ thù ở biên giới của vùng Luhansk và vùng Donetsk”.

Ông xác nhận quân đội và lực lượng dự bị của Nga đã được cử đến đó trong nỗ lực vượt qua sông Siverskiy Donets, và hai khu định cư nhỏ bên trong biên giới Luhansk đã trở thành hiện trường của cuộc giao tranh ác liệt.